T3. Th12 7th, 2021

Sở hữu đôi mắt xanh đặc biệt nhưng lý do phía sau lại khiến nhiều người không thể kìm lòng.

Sống ở Đông Nam Sulawesi, nhiều người dân thuộc bộ lạc Buton nơi đây sở đôi mắt với màu sắc thu hút. Nằm trong chuyến hành trình khám phá của một nhà địa chất có tên là Korchnoi Pasaribu, bộ ảnh của anh đã mang đến một góc nhìn mới về những người sở hữu đôi mắt xanh đặc biệt tại bộ lạc này.

Vốn thuộc khu vực châu Á nhưng thay vì sở hữu những đặc trung như tóc đen, da vàng và đôi mắt nâu thì những người dân ở đây lại sở hữu đôi mắt xanh dương như nước biển.

Theo đó thì những người ở đây có đôi mắt màu sắc thu hút này là do biểu hiện của hội chứng hiếm gặp gọi là Waardenburg.

Không phải tất cả những người thuộc bộ lạc này cũng đều sở hữu màu mắt này.

Mặc dù sở hữu màu mắt đặc biệt nhưng những người này cũng phải chịu những ảnh hưởng khác do hội chứng Waardenburg gây ra.

Mất thính giác hay có sự thay đổi về màu tóc, sắc tố da hay mắt – nguyên nhân khiến cho những người dân bộ lạc này sở hữu màu mắt xanh như thế.

Màu mắt xanh này có thể do di truyền hoặc không cũng như đôi khi có người sẽ sở hữu đôi mắt có màu xanh như nhau hoặc 2 màu mắt khác nhau, một mắt xanh và một mắt nâu.

Nguyên nhân chính xác vì sao hội chứng này lại chỉ di chuyền trong bộ tộc Buton vẫn chưa được xác định. Nhưng theo ước tính cứ 40.000 người thì sẽ có 1 người mắc phải.

Vốn là 1 nhà địa chất học chuyên nghiệp Pasaribu thường có những chuyến đi vòng quanh khắp nởi trên thế giới và chụp lại những hình ảnh nơi anh đi qua.

Tình cờ gặp và nhận được sự đông ý của người bộ lạc Buton, anh đã thực hiện tác nghiệp để tạo ra những hình ảnh đầy nghệ thuật này. Theo đó trong quá trình ghé thăm nơi đây anh đã được người dân đón tiếp chu đáo:

“Người Buton rất thân thiện, họ chào đón tôi nhiệt tình và không ngại khi tôi xin chụp ảnh.”

Ẩn sau đôi mắt có màu sắc độc đáo kia là một bí ẩn không phải ai cũng biết. Nhưng nhờ những hình ảnh này mà thế giới mới có được một cái nhìn mới.

Một cái nhìn rõ ràng hơn về những đôi mắt xanh huyền bí và câu chuyện đằng sau những đôi mắt mà người Buton đang sở hữu.

Nguồn: Lost Bird

By btv1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *