T6. Th12 3rd, 2021

Khi ánh đèn đường dần lên, ngang qua con phố đông xe cộ qua lại, hình ảnh một cậu bé đang cặm cụi mưu sinh khiến không ít người phải lặng mình.

Một dịp tình cơ khi đi ngang qua con đường này thì “chủ thớt” bắt gặp một cậu bé cùng với chiếc xe đạp máng bịch to, bịch nhỏ đang tìm từng vỏ chai bên vỉa hè. Dừng lại hỏi thăm thì được biết cậu bé này năm nay chỉ mới 9 tuổi, vì hoàn cảnh khó khăn nên cậu bé phải bươn trải kiếm sống từ khi còn nhỏ. Mỗi ngày cậu bé vừa lượm ve chai, vừa bán vé số chỉ mong kiếm được chút tiền để mua thuốc cho mẹ.

Hiện tại khó khăn của em có thể sẽ không xảy ra tuy nhiên trong một lần cuộc đời đã lấy đi người ba của em, còn mẹ em thì sau đó không lâu cũng vì tai nạn mà để lại di chứng. Cùng với chiếc xe đạp cũ, nhỏ bé như dáng người của em, cậu bé mỗi ngày phải đạp xe từ nhà ở Bình Chánh để đi khắp các phố đến tận 3 giờ sáng mới có thể trở về nhà. Với gương mặt lấm lem, mồ hôi chảy ướt hết cả áo lẫn tóc, cậu bé cứ thế mang theo cái bao bố to quá nửa người mình mà đạp cả một quãng đường cả đi lẫn về hết 4 tiếng đồng hồ để nhặt từng cái vỏ chai.

Vốn đang ở tuổi ăn tuổi học nhưng em đã phải đỡ đần, chăm lo cho mẹ của mình nên em chỉ vẫn chỉ biết đánh vần và làm toán. Nhờ sự hỗ trợ của khu vực em sống mà mỗi ngày từ 15 giờ đến 16 giờ 30 cậu bé có thể được đọc sách học chữ ở lớp học tình thương. Dù là thế nhưng nhiều người vẫn không thể kìm lòng khi ngoài khoảng thời gian đó ra thì toàn bộ quỹ thời gian còn lại em chỉ có thể đi khắp các phố để kiếm sống mà thôi.

Cuộc sống thực tế không cho em được đủ thứ em đáng lẽ nên được có nhưng không vì thế mà cậu bé cảm thấy bi quan. Trong khi chia sẻ về cuộc sống của mình trên gương mặt em luôn nở một nụ cười, ánh mắt đầy tự tin khi khoe rằng mình rất giỏi làm toán .

Dẫu cho là thế nhưng chỉ cần nhìn lướt qua cũng dễ dàng nhận ra những việc như ăn no, ngủ đủ là những thứ quá đỗi xa vời đối với cậu bé 9 tuổi này. Bởi với em mặc dù không thể được đi đến trường nhiều như những đứa trẻ đồng trang lứa khác thì điều duy nhất khiến em lo lắng là không có tiền để mua thuốc cho mẹ.

Câu chuyện của cậu bé sau khi được chia sẻ đã nhận về nhiều sự quan tâm cũng như xúc động trước một số phận không hoàn hảo. Nếu chưa từng trải qua thì có lẽ cũng chẳng ai hiểu được cảm giác của chính người trong câu chuyện đó, tuy nhiên nó cũng phần nào nhắc nhở người khác rằng ta nên cảm thấy may mắn vì cuộc sống hiện tại. Và có lẽ trong tương lai sẽ có một điều măn mắn nào đó sẽ tìm đến với cậu bé 9 tuổi này để giúp em có cuộc sống bớt khó khăn hơn cùng với mẹ của mình.

By btv1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *