T6. Th12 3rd, 2021

Nếu bạn nghĩ rằng học Đại học là chỉ học về các ngành như sư phạm, kinh tế, truyền thông, bác sĩ hay kỹ sư,… thì bạn đã nhầm. Điểm qua một số cái tên dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thú vị vì không nghĩ rằng lại có sự tồn tại của những ngành học này trên thế giới.

Ngành Kem học
Nghe có vẻ bất ngờ nhưng “ngành kem học” được Đại học Pennsylvania của Mỹ chọn là ngành đào tạo. Với số liệu ước tính 1 người Mỹ có thể tiêu thụ hết 22,7 lít kem tươi/ năm đã dẫn đến mô hình đào tạo ngành kem học tại Đại học Pennsylvania hiện nay.

Theo đó nội dung chính mà các sinh viên tìm hiểu là các khâu từ sản xuất đến làm nên 1 cây kem hoàn chỉnh. Không những thế trong giờ thực hành các sinh viên còn được phép pha chế và ăn kem tại lớp học.

Nghiên cứu về Lady Gaga, David Beckham
Đều là 2 ngôi sao nổi tiếng trên thế giới, Lady Gaga và David Beckham cũng được đưa vào đê giảng dạy tại trường ĐH Nam Carolina của Mỹ. Khóa học sẽ được diễn ra trong 12 tuần và tại đây các sinh viên sẽ tìm hiểu về các kiểu tóc, cuộc hôn nhân với Victoria Beckham của David, cũng như lý giải nguyên nhân anh trở thành “biểu tượng của các biểu tượng”.

Tương tụ với khóa học về Lady Gaga thì sinh viên sẽ được tìm hiểu về toàn bộ sự nghiệp của nữ ngôi sao này qua góc nhìn xã hộ học. Bởi lẽ trên con đường tới thành công của Ladu Gaga có nhiều điều thú vị mà theo góc nhìn của các giáo sư cho rằng là đáng học hỏi.

Ngành Quản lý hoa
Nghe có vẻ lạ nhưng quản lý hoa chính là một ngành được đào tạo tại ĐH bang Mississippi, Mỹ. Sinh viên chuyên ngành này sẽ được dạy về các kiến thức liên quan đến hoa như nguồn cung ứng, thu mua, phân phối, tiếp thị và thiết kể sản phẩm làm từ hoa. Sau khi tốt nghiệp thì sinh viên sẽ có thể làm việc tại các vườn ươm cũng như khách sạn hay dịch vụ liên quan đến hoa.

Ngành béo phì học
Mỹ là đất nước được xác định là có tỷ lệ người béo phì cao và tăng lên mỗi năm. Chính vì điều đó mà ngành này đã được đưa vào nghiên cứu tại các trường Đại học. Trường ĐH George Washington đã bắt đầu những buổi dạy đầu tiên về ngành này từ năm 2010. Theo đó thì phần lớn người tham gia lớp học là những phụ nữ đã và đang phải trải qua vấn đề thừa cân.

Hacker học
Ngành học này được đưa chính thức vào đào tạo tại Đại học Abertay ở Scotland, với chương trình học 4 năm. Theo đó sinh viên sẽ được dạy về tất cả các kiến thức cần thiết như kỹ thuật hack máy tính, từ việc xâm nhập vào máy tính như thế nào cho đến giải quyết các vấn đề bảo mật thông tin.

Nghiên cứu Harry Potter và Kỷ nguyên Ảo ảnh
Vốn được biết đến là bộ truyện nổi tiếng của nhà văn người Anh J.K. Rowling. Vào năm 2010, Đại học Durham ở Anh trở thành trường đầu tiên trên thế giới đưa tác phẩm này vào chương trình giảng dạy trong khóa học “Harry Potter và Kỷ nguyên Ảo ảnh”.

Theo đó các sinh viên sẽ phải đặt bộ truyện vào ngữ cảnh văn hóa, giáo dục và xã hội để lý giải yếu tố làm nên sức hấp dẫn của chúng và làm sáng tỏ mối liên hệ giữa “Harry Potter” và nền giáo dục ở thế kỷ 21. Thông qua đó các kỹ năng cần thiết cho công việc liên quan đến giáo dục như tư duy độc lập, phân tích, đánh giá,…sẽ được trang bị cho sinh viên.

Nghe thì có vẻ lạ nhưng hầu hết những ngành học kể trên đều để đáp ứng các nhu cầu thiết thực trong xã hội. Bạn nghĩ sao về tính thiết thực của những ngành học này?

By btv1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *