T6. Th12 3rd, 2021

Đã bước qua tuổi 80 nhưng ông Đ. vẫn luôn muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và sinh viên nghèo. Trong suốt 40 năm cuộc đời mình, với căn nhà cấp 4 cũ kĩ ông đã giúp đỡ được biết bao thế hệ, mảnh đời bất hạnh.

Giữa lòng thành phố Sài Gòn xa hoa, đông đúc, không khó để ta bắt gặp những hoàn cảnh đặc biệt cần sự giúp đỡ của người khác. Với tấm lòng nhân ái của mình thì một cụ ông 80 tuổi đã dành gần nửa cuộc đời của mình để san sẻ bớt gánh nặng cho nhưng người có hoàn cảnh khó khăn.

Đi sâu vào con hẻm nhỏ nằm ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, bạn sẽ dẽ dàng bắt gặp một ngôi nhà cấp 4 nhỏ vô cùng đặc biệt. Được biết căn nhà này thuộc sở hữu của ông Đ. năm nay đã hơn 80 tuổi. Không quá rộng rãi hiện đại nhưng căn nhà này là nơi đã giúp cho những người nghèo cũng như sinh viên hoàn cảnh khó khăn có chỗ đi về.

Có diện tích khoảng 120 mét vuông bao gồm 24 phòng nhỏ, khu nhà trọ này đã ở đây được gần 40 năm. Mỗi phòng ông cho thuê thì có khoảng 1 -2 người ở, dù là thế nhưng tiền thuê ông Đ. đều lấy rất rẻ. Có khi thấy thương cho sinh viên nghèo học xa, ông còn miễn phí cho cả tiền phòng. Hầu hết những người sống ở đây đều biết ơn ông, trong đó có người còn chia sẻ rằng ông Đ. là một người tốt bụng “hiếm có”.

Theo đó thì ông Đ. có biết tiếng Anh, với những sinh viên không có điều kiện trau dồi ở ngoài, ông sẵn sàng dạy miễn phí. Mỗi lần thu tiền phòng thì ông có tháng thì ông giảm nhiều, có khi ông còn đố mỗi người một câu tiếng Anh, hễ ai trả lời được thì ông lại còn giảm thêm nữa. Dù chỉ lấy tiền trọ cho có lệ nhưng ông vẫn luôn cố gắng giúp cho khu trọ này khang trang nhất có thể. Hễ tường cũ hay mốc ông đều suy nghĩ vì lo ảnh hưởng đến cuộc sống của người ở đây.

Đối với ông có lẽ việc có thể giúp những người xung quanh giảm đi phần nào gánh nặng cơm áo gạo tiền cũng là một niềm hạnh phúc nhỏ. Bước sang tuổi 80, đã dành ra hơn nửa đời người để giúp đỡ người khác nhưng ông vẫn nghĩ về tương lai khi nơi này vắng bóng ông. Cũng vì thế mà ông đã lập 2 bản di chúc, trong đó chia căn nhà ra làm 2 phần: một phần để lại cho con, phần còn lại giao cho phường để giúp người khó khăn và sinh viên nghèo.

Thế mới nói dù ngoài kia đôi khi có những điều khiến chúng ta cảm thấy gian nan nhưng cũng vẫn còn những tấm lòng ấm áp, bao la như ông Đ. sẵn lòng giúp đỡ. Chính những tấm lòng ấy không chỉ khiến ta cảm phục mà còn mang lại niềm tin và hy vọng trong cuộc sống.

By btv1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *