T6. Th12 3rd, 2021

Dù đã ở độ tuổi gần đất xa trời nhưng ông cụ vẫn ngày ngày tự mình đan từng chiếc áo cho chim cánh cụt.

Theo thống kê của Quỹ chim cánh cụt thì từ cuối thập niên 1990 tới đầu những năm 2000, vùng biển phía Nam của Australia đã chứng kiến nhiều vụ dầu tràn nghiêm trọng. Trong đó, phải kể đến vụ tràn dầu Iron Baron năm 1995 với khoảng 325 tấn dầu loang trên biển, ước tính 10.000-25.000 chim cánh cụt biến mất từ sau sự kiện này.

Đứng trước những ảnh hưởng đối với loài vật nhỏ bé này, vào tháng 3 năm 2014, Quỹ chim cánh cụt đảo Phillip kêu gọi người có khả năng may vá để tạo ra những chiếc áo len cho chim cánh cụt nơi đây, nhằm ngăn chúng khỏi việc nuốt phải dầu dính trên lông khi tự làm sạch bản thân.

Vốn là người có năng khiếu, ông Alfred được các y tá khuyến khích thể hiện tài năng bằng cách đan áo ủng hộ cho tổ chức. Vì thế sau hơn 80 năm kể từ lần đầu đan bộ quần áo đầu tiên cho cháu mình thì ông Alfred quay lại với đam mê đan quần áo của mình.

Theo thông tin tại thời điểm đó thì ông Alfred ‘Alfie’ Date đã 109 tuổi. Ông có 20 người cháu. Ông từng chơi golf đến năm 90 tuổi, chơi đá bóng đến cuối những năm 40 tuổi và thậm chí, đến khi hơn 50 tuổi, ông mới dừng chơi cricket.

Dù đã gần bước sang 110 tuổi nhưng bên cạnh việc dành thời gian vui vẻ cùng với 7 người con, 20 người cháu của mình. Khoảng thời gian còn lại, ông đã tự tay đan những chiếc áo len bé nhỏ, xinh xắn, dành tặng những chú chim cánh cụt không may bị ảnh hưởng bởi việc tràn dầu do con người gây ra.

Áo len cánh cụt được đưa vào sử dụng bắt đầu từ năm 1998. Cho đến khi chương trình đan áo kết thúc vào đầu năm 2015, những tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới đã gửi hàng ngàn chiếc áo cho chim cánh cụt trên đảo Phillip.

 

 

Theo đó thì điển hình trong những người tham gia vào hoạt động này, ngoài ông Alfred, từ cuối thập niên 1990 thì cụ bà gần 100 tuổi Merle Davenport cũng đã đan hơn 1000 áo len cánh cụt.

 

Dù chỉ hưởng thọ được 110 tuổi nhưng những năm thánh cuối đời của ông đã được lấp đầy bới việc giúp đỡ những chú chim cánh cụt bé nhỏ này.

By btv1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *