Thứ Tư, Tháng Bảy 28

Hoài Linh lên tiếng giải thích và thực hư sao kê chuyển khoản 14 tỷ ủng hộ từ thiện là “hàng fake”

Ai đã từng “tấn công” những người lên tiếng đòi nghệ sĩ Hoài Linh trả lời rõ ràng về số tiền hơn 13 tỷ ông quyên góp được, cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng nói sai sự thật, chắc chắn đã nợ họ rất nhiều lời xin lỗi.

Suốt từ tối 21/5, từ khi trên mạng xã hội bất ngờ tấm ảnh chụp màn hình giao dịch online với số tiền 14 tỷ đồng, người chuyển được cho là nghệ sĩ Hoài Linh và nơi nhận là quỹ Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, dân tình đã xôn xao bàn tán. Theo hình ảnh này, 14 tỷ đồng đã được chuyển khoản online từ ngày 5/12/2020 với nội dung “Nghệ sĩ Hoài Linh ủng hộ miền Trung chống lũ”.


Bức ảnh giao dịch tài khoản tạo ra nhiều drama nhất mấy hôm nay.

Người dùng mạng bỗng dưng chia phe tranh luận dữ dội, trong đó bà Nguyễn Phương Hằng, bà chủ của khu du lịch Đại Nam cũng vào cuộc yêu cầu nghệ sĩ Hoài Linh minh bạch việc giải ngân tiền từ thiện lũ lụt miền Trung từ 6 tháng trước.

Trong khi có người “thở phào nhẹ nhõm” thì cũng nhiều người nghi ngờ “chứng nhận” này là giả. Nhiều ý kiến cho rằng hạn mức trong một lần chuyển khoản không thể đạt con số 14 tỉ đồng, ngay cả khi đó là tiền chuyển từ thiện.

Thậm chí, có một Facebooker đã lấy hẳn tài khoản có 14 tỷ, hạn mức 1 ngày có thể chuyển tối đa 3 tỷ ra chuyển khoản thử, nhưng không thể được, chỉ tới 1,4 tỷ là không thể gõ tiếp.

Doanh nhân Trương An Xinh đã thử đem tài khoản VIP của mình ra xác minh và khẳng định rằng không thể chuyển được 14 tỷ đồng một lúc.

Một số người cũng gọi điện thẳng đến Vietcombank và được nhân viên trực tổng đài khẳng định số tiền tối đa mà khách hàng được chuyển khoản online trong ngày là 6 tỷ đồng. “Hạn mức chuyển tiền online của Vietcombank với khách hàng thông thường tải mã OTP là 1 tỷ đồng/ngày, còn khách hàng VIP là 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn hạn mức cao hơn thì có thể đăng kí tăng hạn mức tại quầy với gói cao nhất là 6 tỷ đồng trên một ngày” – nhân viên tổng đài trả lời.

Dân mạng tranh cãi gay gắt về độ tin cậy của hình ảnh cung cấp thông tin chuyển khoản 14 tỷ đồng trong 1 giao dịch. “Cuộc chiến” này còn được đẩy lên cao hơn sau livestream của bà Nguyễn Phương Hẳng tối 22/5, khi bà thẳng thắn chỉ trích, yêu cầu nghệ sĩ Hoài Linh lên tiếng.

Sau 3 ngày im lặng, NSƯT Hoài Linh cuối cùng đã lên tiếng, khẳng định rằng hình ảnh trên là giả mạo. Nghệ sĩ cho biết, số tiền hơn 14,67 tỷ đồng quyên góp được vẫn còn nằm trong tài khoản riêng dành cho mục đích từ thiện mà anh đã thiết lập chứ chưa được đem ra làm từ thiện.

Nghệ sĩ lý giải, Tết Nguyên Đán Tân Sửu vừa qua, anh đã chuẩn bị chuyến đi trao số tiền cho đồng bào miền Trung, song, vì tình hình dịch bệnh bùng phát nên anh phải dời lại. Anh dự kiến từ ngày 10 đến 17/5 tiến hành chuyến đi nhưng rồi dịch bệnh lại bùng phát nên đành phải dời.

Cuối cùng chính chủ cũng gián tiếp trả lời rằng “ảnh chụp sao kê” đang lan truyền trên mạng là hàng dởm 100%.

“Tôi là người của công chúng, cần phải làm gương, không thể tập trung đông người… Mọi người hãy tin vào sự minh bạch của tôi. Cho đến thời điểm này thì số tiền quyên góp không phải là hơn 13 tỉ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỉ đồng.
Tôi sẽ thực hiện sứ mệnh này và có các chứng từ, giấy xác nhận của địa phương nơi đoàn từ thiện của tôi đến trao. Bởi lẽ, khi tiến hành đi trao số tiền này, tôi đều phải thông qua chính quyền địa phương và có sự xác nhận của địa phương khi tiếp nhận số tiền giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai…” – danh hài Hoài Linh nói trong clip gửi một số cơ quan báo chí.

Như vậy, cho đến giờ phút này, có thể khẳng định, hình ảnh chuyển khoản thành công của nghệ sĩ Hoài Linh gửi đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam số tiền 14 tỷ đồng xuất hiện trên mạng xã hội chắc chắn là “hàng fake”.

NSƯT Hoài Linh cũng cảm ơn tấm lòng từ thiện của đông đảo khán giả đã yêu mến, hưởng ứng lời kêu gọi trên trang cá nhân của anh. “Thương lắm quý vị ơi, vì có nhiều người gửi 8.000 – 9.000 đồng – số tiền tuy không lớn nhưng cho thấy tấm lòng thiện nguyện chia sẻ với đồng bào miền Trung… Tôi sẽ đến tận nơi trao và xin lỗi đồng bào miền Trung về sự chậm trễ này” – NSƯT Hoài Linh bày tỏ.

Về số tiền mua vòng hoa và phúng điếu cố nghệ sĩ Chí Tài mà một số khán giả đã gửi vào số tài khoản giúp đồng bào miền Trung, danh hài Hoài Linh cho biết anh đã tách hẳn ra bởi chi tiết sau mỗi tin nhắn gửi tiền, người gửi đều ghi rõ mục đích trao tặng. Số tiền 83.000 USD gia đình cố nghệ sĩ Chí Tài nhờ thực hiện di nguyện làm từ thiện, anh sẽ thực hiện theo đúng lời ủy nhiệm của nghệ sĩ Chí Thiện (anh ruột Chí Tài) và chị Phương Loan (vợ nghệ sĩ Chí Tài).

Cảm xúc của dân cư mạng sau khi đọc bài lên tiếng giải thích của anh

Danh hài Hoài Linh cho biết sau những đợt trao tiền từ thiện, anh sẽ công bố các clip và chứng từ minh bạch. Bản thân anh luôn tâm nguyện làm đúng lương tâm, “không làm mẻ một đồng” số tiền mà công chúng đã đặt niềm tin nơi anh.