T5. Th10 28th, 2021

Có thể nói show tuyển tú đã quá quen thuộc với những khán giả trẻ của nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là 2 nước Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nếu như Hàn Quốc có series Produce vô cùng đình đám thì ở Trung Quốc,Thanh xuân có bạnSáng tạo doanh là 2 show tuyển tú phủ sóng vô cùng rộng rãi.

Series Produce của Mnet vô cùng nổi tiếng ở Hàn Quốc

Thanh xuân có bạn

 

Sáng tạo doanh

Thế nhưng cùng là những chương trình tìm kiếm tài năng để thành lập những nhóm nhạc thần tượng tiềm năng mà 2 bên Hàn và Trung lại có nhiều sự khác biệt khá rõ rệt, hãy cùng điểm qua nhé!

Dàn mentor huấn luyện thực tập sinh qua các mùa

Ở Hàn Quốc, chúng ta có thể thấy vai trò huấn luyện các thực tập sinh sẽ do dàn mentor kì cựu có tiếng của làng giải trí xứ sở kim chi như BoA, biên đạo nổi tiếng Bae Yoon Jung, L Seok Hoon,… Họ đều là những cái tên gọi là “lão làng”. Có kinh nghiệm lâu năm sẽ đảm nhận việc training các thí sinh.

“Nữ hoàng Kpop” BoA

Biên đạo Bae Yoon Jung

Lee Seok Hoon (SG Wannabe)

Còn ở Trung Quốc, ở cả 2 show Sáng tạo doanhThanh xuân có bạn, chúng ta cũng vẫn thấy nhưng cái tên “lão làng” ở giới giải trí như Lý Vũ Xuân, Ella, Châu Thâm, Phan Vỹ Bá,… sẽ ngồi ghế huấn luyện các thực tập sinh. Bên cạnh đó, những cái tên thành công bước ra từ show tuyển tú như Thái Từ Khôn, Châu Chấn Nam, Ngu Thư Hân, Nene Trịnh Nãi Hinh,.. sẽ được mời đến với tư cách là trợ giảng, PD,.. để chia sẻ kinh nghiệm, lời khuyên có ích cho các thí sinh.

Lý Vũ Xuân

Châu Thâm

Thái Từ Khôn

Ngu Thư Hân

Châu Chấn Nam

Phương thức hoạt động của nhóm nhạc chiến thắng

Ở Trung Quốc, hoạt động chung của nhóm chiến thắng thường rất hạn chế, họ chủ yếu tập trung vào các goạt động cá nhân và chỉ diễn chung vào những sự kiện lớn dặc biệt. Còn ở Hàn, nhóm chiến thắng duy trì hoạt động cùng nhau, từ quảng bá sản phẩm âm nhạc tại các show âm nhạc hàng tuần, cho đến gameshow, chương trình thực tế,..

IZ*ONE

THE9

Nhìn chung, cả 2 phương thức hoạt động đều sẽ có những mặt lợi ích hoặc hạn chế khác nhau. Nếu như ở Hàn, việc duy trì hoạt động chung nhóm là tốt thì khi hết hạn hoạt động, các thành viên sẽ gặp khó khăn khi solo cá nhân. Còn ở Trung, việc tập trung cho hoạt động các nhân sẽ giúp củng cố danh tiếng và làm bệ đỡ cho các thành viên sau khi nhóm tan rã.

Wanna One

R1SE

Chính vì thế khán giả Trung Quốc thường cảm thấy các show tuyển tú Trung Quốc chỉ chú trọng đến rating và độ phủ sóng của show chứ không hề thật sự muốn tạo ra một nhóm nhạc thần tượng. Thế nên nhiều nhóm nhạc xuất thân từ show tuyển tú phải chịu cảnh thờ ơ, bỏ bê của nhà sản xuất.

Kế hoạch phát triển solo sau khi nhóm tan rã

Cả 2 thị trường Kpop và Cpop đều là 2 thị trường âm nhạc khắc nghiệt, vì thế sau khi nhóm nhạc dự án tan rã, việc duy trì danh tiếng và hoạt động cá nhân của các thành viên không hề dễ dàng.

Mạnh Mỹ Kỳ…

…hay Thái Từ Khôn, đa số sau khi tan rã đề lựa chọn con đường solo

Nếu như ở Trung Quốc, khá nhiều idol lựa chọn lấn sân sang lĩnh vực khác như diễn xuất, thời trang,… rất ít idol tiếp tục sự nghiệp âm nhạc thì ở Hàn, các idol sẽ tiếp tục debut để trở thành ca sĩ solo hoặc tái debut trong những nhóm nhạc khác.

Woojin, Daehwi của Wanna One tái ra mắt với nhóm nhạc mới là AB6IX

Center X1 là Kim Yohan tá ra mắt với nhóm nhạc nam WEi

Dù là con đường nào thì ở Hàn và Trung, việc tồn tại và hoạt động giữa thị trường giải trí đầy biến động cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn, nhiều thần tượng sở hữu mức nhiệt cao, thành công với sự nghiệp thế nhưng cũng có khá nhiều thần tượng phải chật vật tìm chỗ đứng để khẳng định tên tuổi.

Mọi người cùng đón đọc và bình luận những tin tức mới nhất của CBiz trên trang nhé!

 

By btv1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *