CN. Th5 22nd, 2022

Tại buổi họp báo chiều 17/11, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM chính thức thông báo Lễ tưởng niệm diễn ra tại 2 điểm cầu chính là Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) vào lúc 20h ngày 19/11 thay vì 19h như thông tin trong kế hoạch ban hành trước đó. Tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) sẽ có 300 đại biểu, còn tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) sẽ có 1.000 đại biểu tham dự.

Ban tổ chức chương trình kêu gọi tất cả cán bộ và người dân cùng tham gia nghi thức tưởng niệm vào 20h30 ngày 19/11 với hình thức tắt đèn và thắp nến tại các khu vực công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, căn hộ, khách sạn, văn phòng, nhà dân…  Các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ…) được vận động đánh chuông tưởng niệm lúc 20h30 tối 19-11.

Người dân được khuyến nghị có thể theo dõi Lễ tưởng niệm qua các báo đài, truyền hình, hoặc tham gia tại các cơ sở tôn giáo cũng như dọc 2 tuyến kênh có thả đèn hoa đăng, tuy nhiên cần nâng cao ý thức tuân thủ quy tắc 5K, đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người để phòng chống dịch.

Chương trình dự kiến được diễn ra lúc 20h tối 19-11, đồng thời phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngày hôm nay, các đầu báo cũng đã hưởng ứng sự kiện này bằng cách chuyển giao diện sang màu xám.

Đồng thời, nhiều người dân nhận được tin nhắn với nội dung: “Lãnh đạo tỉnh X kêu gọi mọi gia đình trong toàn tỉnh tắt đèn, thắp hương, thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, mất trong đại dịch COVID-19 vào lúc 20 giờ 30 phút, ngày 19/11/2021″.

Qua đó đủ thấy, chính quyền nhà nước Việt Nam luôn đề cao tinh thần đoàn kết dân tộc, sẻ chia nỗi buồn. Đại dịch Covid-19 hai năm qua đã gây ra những thiệt hại mất mát lịch sử, đã cướp đi sinh mệnh của hơn 23.000 đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, để lại nỗi đau tận cùng cho người thân, gia đình và bạn bè; hàng ngàn trẻ mồ côi cha, mẹ và những hình ảnh đau đớn đến tận cùng của những người chồng, người vợ, người con, người anh, người chị khi chỉ có thể tiếp nhận kỷ vật thân nhân của mình.

Nỗi đau, sự mất mát như một cơn lốc quét qua, để lại trong lòng người ở lại khoảng trống khó lòng khỏa lấp nổi.

Lễ tưởng niệm như một dịp để mọi người lắng lòng, xoa dịu những nỗi đau mất mát. Và đây cũng là lúc chúng ta nhìn lại những ngày đau thương của dịch bệnh để biết quý trọng cuộc sống an lành hiện tại, sống có ích hơn trong tương lai.

Theo thống kê tính đến hết ngày 16/11, số ca mất do COVID-19 của cả nước là 23.270 trường hợp, riêng TP.HCM là 17.263 người (chiếm 74%). Trong đó, tỷ lệ ở nam giới là 41,5%, ở nữ giới là 58,5%. Số người trên 50 tuổi chiếm 86,5%. Đặc biệt, TP.HCM đã ghi nhận 38 trẻ em và 62 phụ nữ mang thai mất vì dịch bệnh COVID-19.

By btv1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.