T3. Th12 7th, 2021

Hơn 11 năm cưu mang gần một trăm “đứa con” của người đàn ông. Tất cả đều về chung một mái nhà. Đứa thì từ bãi rác, mẹ bệnh K thời kì cuối, đứa dị t.ậ.t chẳng ai dám nhìn,…

Ông Nguyễn Văn Lâm (47 tuổi) chỉ tay vào bé gái chững chạc mặc đồ học sinh đang ngồi soạn tập vở chuẩn bị đến trường. Đó là đứa trẻ bắt đầu cho câu chuyện dài hơn chục năm của người đàn ông độc thân nhưng có đến 90 “con”.

Một mái ấm hạnh phúc của Lâm đang chở che 90 phận đời bị bỏ rơi.

Cách đây 11 năm, ông Lâm bỗng thấy nhiều người vây quanh bãi rác vào một buổi chiều khi ông đang trên đường đi làm về. Ông Lâm kể:

Tò mò, tôi đến xem thì thấy một đứa trẻ đỏ hỏn, kiến bu cắn mặt mày, tay chân. Không ai dám động vào, cũng không ai nghĩ có thể sống sót. Nhưng có gì đó như thôi thúc tôi ào đến, ôm đứa trẻ vỏn vẹn 1 kg đưa vào BV. May thay, đứa trẻ được cứu.”

Mẹ của ông không tin, cứ nghĩ đó là con ông khi ông bàn về chuyện nhặt được đứa trẻ. Nhưng rồi bà mẹ cũng dần hiểu chuyện. Đứa con thứ 2 của ông, ông phát hiện khi:

Tròn 1 tháng sau, cũng trên đường đi làm về, tôi lại nghe tiếng khóc ở bãi cỏ ven lộ. Vậy là có đứa con thứ 2. Một năm sau, tôi tiếp tục nhận cuộc gọi từ một người đàn ông biết chuyện tôi nuôi 2 đứa trẻ bị bỏ rơi. Nói về việc một phụ nữ sinh kế giường vợ anh ta sẽ bỏ đứa bé vào ngày mai. Hai đứa trẻ ở nhà đã là chuyện tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Vì thế mà tôi không nhận. Nhưng anh ta vẫn gọi, 2 cuộc rồi 5 cuộc. Tôi không đành lòng làm ngơ nữa nên đã chạy đến bệnh viện nhận đứa trẻ bị bỏ đi.”

Nghĩ mẹ sẽ phản đối nên ông đã đi tìm phòng trọ bên ngoài và thuê bảo mẫu chăm sóc chúng. Vào một ngày khi ông đang chạy bộ vào buổi sáng lại có tiếng khóc bên lề đường níu chán ông lại. Ông lại bấm bụng thuê phòng trọ thứ 2 và thuê người bán bánh mì ở gần đó trông giữ. Mãi 6 tháng sau ông mới tâm sự với mẹ. Mẹ ông nói câu khiến ông ngỡ ngàng: “Thằng này khùng, nhặt thì đem về nhà chứ để đâu ở ngoài”.

“Hoá ra mẹ cũng như tôi. Nhìn những sinh linh bé bỏng, những đôi tay nhỏ xíu nắm lấy tay mình, bà đã yêu chúng tự bao giờ. Kể từ đó, 4 đứa con về chung nhà với tôi. Một câu hỏi: “Vì sao cũng là con người, có bé sinh ra giàu sang quá, còn có bé mở mắt đã là gốc cây, bãi rác?” Đã làm tôi canh cánh trong lòng bấy lâu.”

Ông Lâm bộc bạch nói rằng: “Sẽ từ bỏ tất cả hạnh phúc cá nhân để dang tay mình đón các “con” về”.

Nguyễn Văn Phúc, em trai ông đã đồng hành cùng ông từ đứa con đầu. Chẳng phải điều dễ dàng gì khi 2 người đàn ông độc thân lại đang phải chăm trẻ. Những đêm khuya ông vẫn phải mò lên mạng xem cách bế bồng, đút cho trẻ ăn. Mua cả sách kỹ năng nuôi dạy trẻ về gối đầu giường. Thấy cha là mấy đứa trẻ đã dành ngồi gần cha. Khó khăn hơn nữa là chuyện kinh tế. Hai anh em ông có thu nhập chính từ công ty bảo vệ, nhưng đủ vào đâu khi phải nuôi quá nhiều con.

2 giờ rưỡi sáng là một ngày bắt đầu của tôi với công việc hầm cháo, khuấy bột kịp cho các cô bảo mẫu sánh đến cho ăn.

“Bọn tôi đã rất bận công việc từ sáng đến tối kiếm tiền để đủ nuôi mẹ và mấy đứa con. Để rồi như một sứ mệnh, những “đứa con” cứ lần lượt tìm ông. Nhiều bé bị bỏ ngay trước cửa nhà, hình hài dị t.ậ.t không ai dám nhìn. Nhiều đứa trẻ bất hạnh bất kỳ ở đâu ồn cũng đến và cưu mang chúng.

Đỉnh điểm những năm 2014-2016, trung bình có đến 2-3 đứa trẻ bị bỏ rơi. Mái nhà đã bắt đầu ọp ẹp. Hiểu những gì tôi đang làm bên mẹ đã quyết định dành toàn bộ đất cho tôi. Mặc tôi không nhận nhưng mẹ vẫn cương quyết “tặng cho mái ấm” để tôi không thể từ chối.

Tất cả anh em tôi đã cùng nhau xây dựng lại mái ấm. Những gì các con đang ở, đang sống ngày hôm nay, mình tôi không thể nào làm được“.

Vào tháng 8/2017 mái ấm đã được xây dựng khang trang hơn. Dọn vào nhà khoảng 10 ngày thì sự cố do chập điện ập đến. Tất cả đồ đạc bị thiêu rụi, may mắn là không có ai bị thương.

“Nhưng “trong cái rủi cũng có cái may”, ròng rã 9 năm rưỡi tôi một mình cưu mang các con. Thì sau trận cháy đó, đứa cháu tôi đã viết bài lên mạng xã hội. Xin sự giúp đỡ từ cộng đồng mạng như quần áo, tập sách cũ cho các con đi học. Bỗng được chia sẻ rầm rộ và đông đảo các nhà hảo tâm đã tìm đến mái ấm hỗ trợ.”

Ông Lâm cho biết:

Nhờ vậy mà đến nay đã có 90 trẻ dưới mái nhà chung, trong đó có 38 đứa trẻ sơ sinh nằm nôi, còn lại đều được đến trường.”

Đừng có thêm đứa trẻ nào nữa gọi ông là cha – đây là mong mỏi lớn nhất của ông.

Tất cả đều có cái tên chung là “Nguyễn Hoàng Phúc X” từ đứa con thứ 2. Ông nói “hoàng” là “huy hoàng” ; “phúc” là “hạnh phúc”. Cái tên với ý nghĩa này là mong mỏi cho các con sau này được như vậy. Gần 100 còn là ngần ấy câu chuyện số phận in sâu vào kí ức của người cha.

Nguyễn Hoàng Phúc Hậu là con gái bị bỏ rơi trong bọc đen, chó tha đến ngang cửa mái ấm. Con bé bằng bàn tay, phải nằm trong lồng kính mất 3 tháng. Nguyễn Hoàng Phúc Nhân là con trai, cũng bị bỏ trước cửa mái ấm vì không mắt, mũi, miệng. Chỉ có lỗ đen ở giữa mặt. Ba ca mổ nhưng vẫn chưa lấy lại được hình hài của Nguyễn Hoàng Phúc Thông. Như chú bạch tuộc, với đầu bự và tay chân teo tóp. Mẹ của bé đã nhờ tôi bế đứa trẻ khi tôi đang trong bệnh viện và từ đó người mẹ không thấy quay lại.

Còn mẹ của bé Nhàn, mang bầu 7 tháng và tự quyên sinh. Nhưng thật may là vẫn cứu được bé con” Ông Lâm kể vanh vách ngày tháng bệnh tình của những đứa con.”

Chỉ cần nhìn thấy những đứa con khoẻ mạnh là ông vui lắm rồi. Niềm hạnh phúc của ông là có thể đủ sức để dang tay cưu mang những thiên thần không được may mắn. Nhưng hạnh phúc hơn cả là đừng có thêm sinh linh nào gọi ông là cha nữa. Bởi lẽ, có bất hạnh nào cho một đứa trẻ bằng việc phải mồ côi.

Qua câu chuyện trên bạn có suy nghĩ gì? Hãy để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận nhé!!

By btv1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *